Cách phân biệt Chứng nhận Hợp chuẩn (TCVN) và Chứng nhận Hợp Quy (QCVN)

Chứng nhận Hợp quy và Chứng nhận Hợp chuẩn là hai khái niệm thường gặp khi tìm hiểu về việc đánh giá chất lượng. Tuy nhiên, có nhiều Doanh nghiệp, cá nhân chưa phân biệt được sản phẩm, hàng hóa của mình sản xuất thuộc nhóm nào, nên đánh giá, công bố Hợp quy hay Hợp chuẩn. Vậy, hai Chứng nhận này khác nhau thế nào? Hãy cùng ISO – G đến với bài viết sau đây.

Chứng nhận Hợp chuẩn (TCVN)

Là Chứng nhận sản phẩm phù hợp với Tiêu chuẩn, mang tính tự nguyện và không bắt buộc. Nghĩa là nếu sản phẩm của Doanh nghiệp có dấu Chứng nhận Hợp chuẩn sẽ chứng minh rằng sản phẩm đó đã được thử nghiệm, được khẳng định chất lượng.

Một số sản phẩm có thể Công bố Chứng nhận Hợp chuẩn gồm: Bàn ghế học sinh, đèn LED, bê tông tươi, thiết bị điện, nắp hố ga, song chắn rác, ván sợi, ngói…

Chứng nhận Hợp quy (QCVN)

Là chứng nhận sản phẩm, hàng hóa phù hợp với Quy chuẩn Quốc gia. Đây là Chứng nhận mang tính bắt buộc, nếu Doanh nghiệp không thực hiện sẽ bị xử phạt theo quy định.

Một số sản phẩm phải Công bố Hợp quy gồm: Thang máy, nồi hơi, cáp treo, hệ thống khí, hệ thống lạnh, xe nâng hàng, pa lăng điện… hoặc vật liệu xây dựng như: Xi măng, sơn, gạch đá ốp lát …

Hoạt động chứng nhận sản phẩm, hàng hóa đã trở thành công cụ tiếp thị hữu hiệu cho nhà sản xuất. Những sản phẩm có chứng nhận sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với những sản phẩm tương tự chưa được chứng nhận. Ngoài ra, đây cũng là cơ sở giúp nhà sản xuất ổn định chất lượng, kiểm soát, cải tiến năng suất.

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan