“Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn tài trợ 5 triệu USD lập quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong

Chủ tịch IPPG cho biết, nếu để tỉnh tự bỏ kinh phí ra làm quy hoạch, thì sẽ rất lâu mới có thể hoàn thành và như vậy sẽ lỡ nhịp phát triển. IPPG của ông Hạnh Nguyễn sẽ chỉ tài trợ việc lập quy hoạch mà không xin bất kỳ cơ chế gì. Sau khi có quy hoạch, công ty của ông Hạnh Nguyễn sẽ tham gia đấu thầu như các doanh nghiệp khác.

"Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn tài trợ 5 triệu USD lập quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong
Ảnh minh họa

Chiều 9/9, UBND tỉnh Khánh Hòa và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Công ty IPPG) đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển Khu Kinh tế Vân Phong.

Thời gian qua, Công ty IPPG đã rất quan tâm và đầu tư một số dự án lớn tại tỉnh Khánh Hòa, đồng thời có đề xuất tham gia tài trợ việc tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong. Công ty IPPG là doanh nghiệp có nhiều dự án triển khai thành công tại Việt Nam, gần đây nhất tại Khánh Hòa là dự án Nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh, mang lại hình ảnh tích cực về môi trường đầu tư của tỉnh.

Trên cơ sở các chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Tỉnh ủy chấp thuận, thời gian qua, UBND tỉnh và Công ty IPPG đã tiến hành trao đổi, thống nhất việc ký kết Bản ghi nhớ về việc hợp tác, xúc tiến đầu tư phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG cho biết, với tâm nguyện đóng góp cho quê hương, sau Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, ông hướng đến Khu kinh tế Vân Phong với mong muốn tạo sự đột phá cho kinh tế khu vực bắt đầu từ Vân Phong. Từ nền tảng quy hoạch cũ, Công ty IPPG phối hợp cùng các đơn vị liên quan sẽ lên quy hoạch tổng thể Khu kinh tế Vân Phong với hạt nhân là trung tâm thương mại, giải trí, dịch vụ cảng biển…

Theo “vua hàng hiệu”, IPPG sẽ tài trợ khoảng 5 triệu USD để thực hiện quy hoạch khu vực Vân Phong. IPPG đã có bước chuẩn bị quy hoạch từ trước, do đó thời gian quy hoạch sẽ kết thúc sớm vào năm 2021 để trình Chính phủ thông qua; dự kiến khoảng quý II/2021 sẽ hoàn thành. Quy hoạch này sẽ gắn liền với khu vực nam Phú Yên để phát huy lợi thế kinh tế vùng cũng như 2 sân bay chủ lực là Cam Ranh và Tuy Hòa.

Nói về lý do tài trợ tới 5 triệu USD, ông Hạnh Nguyễn cho biết, ông làm việc này vì quê hương. Gia đình ông là người Nha Trang – Khánh Hòa, nên việc tài trợ lập quy hoạch này như một món quà ông dành tặng quê hương của mình. Nếu để tỉnh bỏ kinh phí ra làm thì sẽ rất lâu nữa mới có quy hoạch cho Vân Phong, như vậy sẽ lỡ nhịp phát triển. Cách đây 35 năm, cũng đúng ngày 9/9/1985, ông đã giúp mở đường bay quốc tế đầu tiên nối Việt Nam đến Philippines, đưa Việt Nam ra thế giới sau khi hòa bình. Đến nay, cũng ngày 9/9/2020, ông muốn đưa Vân Phong – Khánh Hòa ra quốc tế. Ông tin rằng sau sự kiện này sẽ có nhiều nhà đầu tư tìm hiểu để đầu tư vào Vân Phong.

Mặc dù tài trợ 5 triệu USD để thực hiện quy hoạch, ông Johnathan Hạnh Nguyễn khẳng định, IPPG không đòi hỏi quyền lợi,không xin giao đất, không xin ân huệ. IPPG muốn sau khi có quy hoạch, tỉnh sẽ cho đấu thầu rộng rãi. Nếu IPPG không đủ năng lực sẽ để cho các nhà đầu tư có năng lực hơn thực hiện. 

Hiện nay, Vân Phong chỉ là những đồi cát, nhưng theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, đây lại chính là lợi thế của Vân Phong mà các nơi khác không có được. Với 1.500ha, có nhiều đất còn trống sẽ thuận lợi để phát triển kinh tế. Nếu đầu tư vào Vân Phong, IPPG sẽ hình thành các khu vực casino, khu mua sắm, khu khách sạn và nghỉ dưỡng cao cấp, khu giải trí, cơ sở thể dục – thể thao (khoảng 100ha).

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng muốn thực hiện các khu dân cư và công nghiệp; cơ sở hạ tầng (năng lượng công nghệ thông tin; cung cấp nước sạch; xử lý nước thải; viễn thông); sân bay quốc tế và đường bộ; khu vực cảng (vận tải hàng hải, vận tải hành khách, bến đỗ cho các tàu du lịch quốc tế); ngành hậu cần (hệ thống giao thông liên tỉnh, trung tâm hậu cần đa chức năng).

Trước đây, IPPG dự kiến sẽ vận động, thu hút khoảng 40 tỷ USD từ các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong. Tuy nhiên, sau khi làm việc với các công ty, tập đoàn trên thế giới thì hiện nay có khoảng 200 đơn vị đăng ký nghiên cứu, dự kiến sau khi quy hoạch hoàn thành sẽ thu hút khoảng 60 tỷ USD vốn đầu tư. Trong tình hình dịch bệnh, các nước đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng năm 2021, Việt Nam đã có thể phát triển rồi và Khánh Hòa sẽ là lá cờ đầu trong bứt phá với Khu Kinh tế Vân Phong.Từ khi thành lập đến nay, Khu kinh tế Vân Phong đã thu hút được 158 dự án đầu tư mới (129 dự án trong nước và 29 dự án có vốn nước ngoài) với tổng số vốn đăng ký tương đương 4,1 tỷ USD, vốn thực hiện 1,15 tỷ USD, đạt 29% vốn đăng ký; có 91 dự án đã đi vào hoạt động.

Hà My

Theo Tri Thức Trẻ

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan