Vì sao lao động trẻ Việt Nam muốn sang Nhật Bản làm việc?

Đánh giá của đa số thực tập sinh (TTS) đã và đang làm việc tại Nhật Bản thì đây là đất nước có môi trường lao động khắt khe, có tính kỷ luật cao để nâng cao chất lượng lao động.

 Vì sao lao động trẻ Việt Nam muốn sang Nhật Bản làm việc?  - Ảnh 1.
Thực tập sinh Việt Nam trong nhà máy tại Nhật Bản

Lý giải cho việc nhiều người Việt Nam muốn sang Nhật làm việc, nhiều chuyên gia nhận định Nhật Bản có thị trường lao động phát triển, sau khi người Việt sang Nhật trở về rất dễ tìm việc và hòa đồng với cộng đồng cao hơn. Trên thực tế, NLĐ khi sang Nhật làm việc và trở về nước được đánh giá rất cao. NLĐ sẽ có vốn tiếng Nhật khá cùng kỹ năng làm việc bài bản đã được đào tạo tại Nhật Bản, nên khi về nước cơ hội kiếm được việc làm tốt lương cao tại Việt Nam. Ở Việt Nam, hiện nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương cao cho những người có kinh nghiệm làm việc, có vốn ngoại ngữ tốt. Vì vậy, đây chính là bước ngoặt lớn làm động lực cho những người sắp và đang làm việc ở Nhật. Ngoài ra, NLĐ có thể học hỏi và nâng cao trình độ, tay nghề tại Nhật trong quá trình làm TTS. Một số chủ doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết lao động từ Nhật Bản trở về có trình độ, tay nghề cao, thậm chí được đánh giá cao hơn cả những lao động có bằng đại học do trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, lao động Việt Nam đa số chịu khó học hỏi, trau dồi kinh nghiệm làm việc để nâng cao tay nghề.

Một lý do nữa được nhiều NLĐ cho biết đó là công việc ổn định và thu nhập cao hơn nếu sang Nhật Bản làm việc. Hầu hết lao động sang Nhật làm việc đều có công việc ổn định và mức lương cao. Trung bình khoảng 1.000 USD/tháng (hơn 23 triệu đồng). Mức lương này bảo đảm NLĐ có thể tự lập nghiệp được sau khi về nước. Đây được xem là cơ hội dành cho những bạn trẻ muốn thực sự có được sự nghiệp bằng chính đôi tay của mình.

Theo G.Nam

Người lao động

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan