Từ 15-11: không đeo khẩu trang theo quy định có thể bị phạt 3 triệu đồng

Từ ngày 15-11-2020, TPHCM và Hà Nội bắt đầu phạt 1-3 triệu đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Nội dung này được quy định trong nghị định 117.

Từ 15-11: không đeo khẩu trang theo quy định có thể bị phạt 3 triệu đồng

Trước đây, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp bị áp dụng mức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng (theo khoản 1, điều 11, nghị định 176 ngày 14-11-2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Kể từ 15-11, thời điểm Nghị định 117 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, hành vi trên sẽ bị phạt tiền với mức phạt tăng gấp 10 lần.

Nghị định 117 cũng sẽ xử phạt những hành vi vi phạm việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng tăng mức phạt tiền lên nhiều lần. Ví dụ, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Mức phạt trên cũng được áp dụng đối với hành vi không thực hiện hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng, cơ sở dịch vụ ăn uống có nguy cơ lây lan bệnh tại vùng có dịch…

Nghị định 117 còn quy định mức xử phạt từ 30-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Theo N.K

Sài gòn tiếp thị

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan