Truy quét thuốc lá lậu

Hoạt động buôn lậu thuốc lá điếu vẫn diễn biến phức tạp dù lực lượng chức năng kiểm soát gắt gao sau khi Nghị định 98/2020 của Chính phủ có hiệu lực

Những ngày gần đây, tình hình vận chuyển thuốc lá lậu trên địa bàn 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang có chiều hướng giảm vào ban ngày do các lực lượng chức năng kiểm soát gắt gao. Tuy nhiên, thuốc lá lậu vẫn tuồn vào nội địa và đưa đi tiêu thụ khắp vùng ĐBSCL theo các tuyến quốc lộ chính.

Tung hoành về đêm

Tại An Giang, các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu vẫn tập trung từ các bãi tập kết hàng ở phường Châu Phú A (TP Châu Đốc) hoặc thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên). Từ đây, thuốc lá lậu được đưa lên xe tải hoặc xe khách để vận chuyển về TP Cần Thơ theo tuyến Quốc lộ 91 vào ban đêm. Cũng có trường hợp hàng được xuống ghe, tàu từ kênh Vĩnh Tế xuôi dòng sông Hậu về các tỉnh phía hạ nguồn để tiêu thụ.

Đặc biệt, tại một số tuyến đường nội ô TP Châu Đốc, tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu vẫn diễn ra rầm rộ, là nỗi sợ của người tham gia giao thông, nhất là trên đường Trường Đua thuộc khu vực giáp ranh giữa phường Núi Sam với phường Châu Phú A.

Thuốc lá lậu chủ yếu xuất phát từ đường Trường Đua rồi sau đó rẽ sang nhiều hướng khác nhau để né lực lượng chống buôn lậu. Nếu điều kiện thuận lợi thì các đối tượng đi theo hướng lộ 2000 (Quốc lộ 91 cũ) rồi đưa hàng về tập kết tại khu vực Bến xe Châu Đốc cũ hoặc chuyển thẳng xuống khu vực Trung tâm Thương mại Nam Châu Đốc thuộc xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú. Đây là khu vực có nhiều xe khách đi về TP Cần Thơ nên các tài xế thường chở thêm thuốc lá lậu để kiếm tiền thêm.

Trong trường hợp địa điểm trên không thể lấy hàng thì những người chở thuê đưa thuốc lá lậu xuống khu vực gần cầu Ông Quýt (huyện Châu Phú) tập kết.

“Nói chung hiện nay, các đối tượng buôn lậu chủ yếu hoạt động về đêm với thủ đoạn là chia nhỏ hàng hóa rồi vận chuyển từng đoạn chứ không phải như trước đây họ chạy một mạch từ TP Châu Đốc xuống tận TP Long Xuyên” – ông N.V.L, một người dân ở TP Châu Đốc, nói.

Cũng với thủ đoạn tuồn hàng vào ban đêm, mới đây, tại khu vực bờ biển thuộc tổ nhân dân tự quản số 10, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), tổ công tác chốt phòng chống dịch Covid-19 và phòng chống tội phạm của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phát hiện và bắt giữ 5 đối tượng (2 người Việt, 3 người Campuchia) đang vận chuyển 19 bao tải màu xanh, trong đó chứa 14.380 gói thuốc lá ngoại các loại.

 Truy quét thuốc lá lậu  - Ảnh 1.
Các đối tượng buôn lậu thuốc lá bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên bắt giữ.
Ảnh: BẢO THY

Tăng xử phạt hộ kinh doanh hàng cấm

Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cho biết thời gian qua, đơn vị đã bố trí hơn 40 chốt cố định, 4 tổ cơ động thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam; triệt xóa nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trái phép, trong đó có thuốc lá lậu. Lợi dụng tình hình dịch bệnh và bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, đối tượng vận chuyển hàng hóa, buôn lậu qua biên giới rất manh động, sẵn sàng chống người thi hành công vụ.

Còn theo bà Trần Thị Thu Thanh Thủy, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh An Giang, đơn vị đang tích cực tuyên truyền đến người dân những quy định mới trong Nghị định 98/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có hiệu lực từ ngày 15-10.

So với Nghị định 185/2013, nghị định mới này chủ yếu tăng mức xử phạt đối với những hộ kinh doanh hàng cấm, trong đó có thuốc lá.

Theo bà Thủy, trong các đợt ra quân truy quét vừa qua, lực lượng QLTT đã phát hiện 26 điểm buôn bán thuốc lá lậu cố định, 12 vụ vận chuyển và 22 trường hợp tập kết hàng. Qua đó đã xử lý 53 vụ vi phạm với tổng số tiền hơn 250 triệu đồng và tịch thu hơn 20.000 bao thuốc lá, chuyển cơ quan công an 1 vụ.

“Trước đây, Nghị định 185 chỉ phạt cảnh cáo người kinh doanh thuốc lá lậu nhưng Nghị định 98 thì mức phạt thấp nhất cũng 3 triệu đồng, tức dù chỉ 1 bao thuốc lá bị phát hiện thì người bán cũng chịu mức phạt này. Tuy nhiên, để truy tố đối với những người vận chuyển thuốc lá lậu thì số lượng tăng lên gấp 3 lần so với trước đây, tức là từ 500 bao lên 1.500 bao” – bà Thủy nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục QLTT tỉnh An Giang, thời gian qua, các lực lượng liên ngành đã đóng chốt khắp nơi để tăng cường tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên nguồn cung thuốc lá nhập lậu trên thị trường nội địa bị hạn chế, giá tăng cao. Do đó, vì lợi nhuận, các đối tượng buôn thuốc lá lậu bất chấp mọi thủ đoạn để hoạt động. Thuốc lá được ngụy trang, cất giấu rất tinh vi và thường được vận chuyển vào ban đêm để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Ngoài ra, các đối tượng buôn lậu còn cử người theo dõi sát sao các hoạt động của lực lượng chức năng và thông báo cho nhau né tránh.

“Từ nay đến cuối năm, tình hình vận chuyển và kinh doanh thuốc lá lậu còn diễn biến phức tạp và dự đoán các đối tượng buôn lậu sẽ thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc phải chủ động hoặc phối hợp với ngành chức năng tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm” – bà Thủy cho hay.

Theo Thốt Nốt – Bảo Thy

Người lao động

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan