TP.HCM giãn cách, cửa hàng di động “khốn càng thêm khó”

Đại diện nhiều hệ thống bán lẻ cho biết làn sóng bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến doanh số giảm mạnh từ 50-60% so với trước. Thậm chí, một số hệ thống đối mặt với việc giảm 100% doanh số.

2020 được xem là một năm đầy biến động của thị trường smartphone. Đây là thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, cùng các đợt bùng phát khiến sức mua của người dùng cho những mặt hàng không thiết yếu giảm mạnh. Đại điện các hệ thống bán lẻ đều nhận định 2020 chính là năm sụt giảm lớn nhất đối với thị trường di động.

Bước sang năm 2021, ngành hàng smartphone được kỳ vọng sẽ có nhiều điểm sáng. Trong nửa đầu năm 2021, ngành hàng di động trở lại khá sôi động với sự xuất hiện của các mẫu điện thoại mới, nhiều công nghệ hấp dẫn và giá cả cũng hợp lý hơn.

Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay đã một lần nữa đẩy thị trường di động vào vào “góc tối”. Đặc biệt, trong giai đoạn TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, nhiều cửa hàng bán lẻ buộc phải đóng cửa hoàn toàn, doanh số tụt dốc không phanh.

Các hệ thống như Hoàng Hà Mobile, 24h Store hay Di Động Việt đều cho biết đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Đặc biệt, vào tháng 6, hệ thống Hnam Mobile đã đóng toàn bộ các cửa hàng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng trong mùa dịch, không bán hàng online.Theo đại diện Hnam Mobile, hệ thống này đã bị giảm 100% doanh số trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4.

“Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nặng, chúng tôi đóng toàn bộ 100% cửa hàng hơn một tháng nay và vẫn chưa biết thời gian nào được hoạt động trở lại. Ngoài các chi phí điều trị F0, cách ly F1, công ty vẫn phải chi trả một phần lương cho nhân viên để đảm bảo được đời sống cá nhân. Chúng tôi chi rất nhiều mà lại không có nguồn thu nên đang gặp khó khăn lớn”, đại diện hệ thống Hnam Mobile nói.

TP.HCM giãn cách, cửa hàng di động khốn càng thêm khó - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS cho biết dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến hệ thống bị ảnh hưởng rất nặng. Trước khi diễn ra đợt giãn cách theo chỉ thị 16 toàn TP.HCM, tình hình dịch Covid-19 âm ỉ cũng đã làm sức mua ảnh hưởng giảm 30-40% trong tháng 6. Trong những ngày đầu tháng 7, doanh số giảm tiếp 50-60% so với tháng 6.javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2010020);}else{parent.admSspPageRg.draw(2010020);}

“Hiện tại toàn bộ hơn 30 cửa hàng bán lẻ của chúng tôi tại khu vực TP.HCM và Bình Dương đã phải đóng cửa. Việc kinh doanh online cũng gặp rất nhiều khó khăn khi phải chuyển qua bên đối tác giao nhận mất thời gian và cũng có giới hạn về thời gian giao hàng trong ngày. Ngoài ra các đối tác giao hàng không hiểu rõ về sản phẩm nên khi khách nhận hàng có nhiều phần thắc mắc sẽ khó giải đáp. Các yếu tố khác như khách hàng ngại tiếp xúc hoặc các sản phẩm công nghệ giá trị cao khách vẫn có nhu cầu cầm nắm trải nghiệm trực tiếp trước khi mua. Ngoài ra, dịch bệnh kéo dài cũng làm ảnh hưởng tới thu nhập của phần lớn người dân thành phố, dẫn tới nhu cầu mua sắm các thiết bị công nghệ cũng giảm nhiều so với các đợt dịch trước đây”, ông Huy chia sẻ.

Các hệ thống bán lẻ đều cho rằng doanh số từ việc bán hàng online và dịch vụ giao, nhận máy sửa chữa tận nơi chỉ mang lại khoảng 30% doanh số so với trước đó. Vì thế, các hệ thống bán lẻ di động đều phải làm việc với đối tác cho thuê mặt bằng xin giảm chi phí, điều chỉnh lương của các nhân viên để cân đối và tiếp tục kinh doanh.

TP.HCM giãn cách, cửa hàng di động khốn càng thêm khó - Ảnh 2.

Theo bà Kim Vân, đại diện hệ thống Di Động Việt, giai đoạn này gần như không hoạt động tại các cửa hàng nên một số đối tác đã hỗ trợ giảm tiền thuê mặt bằng trong mùa dịch. Các nhân viên khối văn phòng đã được làm việc tại nhà từ tháng 6 để đảm bảo an toàn. Sau chỉ thị 16, nhân viên cửa hàng cũng được giảm tải công việc và chuyển đổi vị trí làm việc phù hợp để hỗ trợ khách hàng. Thu nhập của nhân viên có điều chỉnh nhẹ và một số trường hợp sống trong khu cách ly đã được hỗ trợ từ phía công ty.

“Một số đối tác có hỗ trợ giảm 30-50% tiền thuê nhà trong tháng 6 và tháng 7. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa điều chỉnh mức lương cho nhân viên”, bà Hoàng Minh Tâm, đại diện hệ thống Hoàng Hà Mobile nói.

Dự đoán theo hướng tích cực, đại diện các hệ thống bán lẻ đều cho rằng dịch bệnh có thể được kiểm soát vào đầu tháng 8. Đây cũng là thời điểm có nhiều model mới được ra mắt, giúp cho thị trường smartphone trở nên sôi động trở lại.

Song Tử

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

MÁY PHA CÀ PHÊ BAA 969 – Phiên bản đặc biệt, đạt danh hiệu TOP 10 “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á- Asia Top Brand Awards 2024” trong Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Asia 2024. Chương trình lễ công bố, trao chứng nhận được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV1 – Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh.

Chứng nhận “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á” là một trong những chứng nhận uy tín, tốt nhất phản ánh sự đánh giá

Xem thêm »