Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI

BKAV Antivirus thu lãi ròng từ 50 – 70 tỷ đồng mỗi năm, chính là đơn vị hiệu quả nhất trong hệ sinh thái công nghệ do ông Nguyễn Tử Quảng gây dựng.

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI

Trung tuần tháng 9, ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của CTCP BKAV có buổi livestream chia sẻ với cộng đồng fan về kế hoạch phát triển mẫu smartphone cao cấp (flagship) với trang bị chip Qualcomm Snapdragon “đầu 8”. Với kế hoạch này, BKAV đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone đầu tiên.

Tên tuổi của ông Nguyễn Tử Quảng những năm gần đây được nhắc đến nhiều hơn khi lấn sân sang phát triển điện thoại thông minh, thậm chí cộng đồng còn gắn cho ông biệt danh Quảng “nổ” sau bài thuyết trình “Thật không thể tin nổi!”.

Các dòng điện thoại đầu tiên được thiết kế bởi BKAV, sản xuất tại Việt Nam cho đến nay vẫn chưa gặt hái được nhiều thành công. Chiếc smartphone thế hệ thứ 4 (mới nhất) có tên Bphone B86 sử dụng tính năng chụp ảnh điện toán, trong khi hai chiếc Bphone B60 và Bphone B40 đang chờ ngày lên kệ. Bên cạnh đó, BKAV cũng tích cực bán kèm các sản phẩm phụ kiện, bao gồm chiếc tai nghe không dây AirB sắp cho ra mắt.

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của công ty mẹ BKAV không biến động nhiều trong những năm gần đây, đạt doanh thu thuần quanh ngưỡng 200 tỷ đồng. Thậm chí trong giai đoạn lần đầu tiên ra mắt Bphone (2015), BKAV còn sụt giảm từ 15% – 20%. Lợi nhuận ròng trong 2019 đạt 11 tỷ đồng, với tỷ suất trên doanh thu đạt 5,4%; tức thu về 100 đồng chỉ lời hơn 5 đồng.

Đơn vị hiệu quả nhất trong hệ sinh thái BKAV chính là bộ phận kinh doanh phần mềm diệt virus – BKAV Antivirus. Trong hai năm gần nhất công ty đều đạt doanh thu 105 tỷ đồng, lợi nhuận ròng lần lượt 67 tỷ đồng và 53 tỷ đồng tương đương hơn một nửa. Biên lãi gộp trong lĩnh vực này đạt mức rất cao, từ 70% – 80%.

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI - Ảnh 2.

Thực tế, an ninh mạng, phần mềm diệt virus là mảng kinh doanh cốt lõi của BKAV. Công ty của ông Nguyễn Tử Quảng thường xuyên nằm trong số những doanh nghiệp đầu tiên tìm ra lỗ hổng công nghệ, xác định nguồn gốc các cuộc tấn công mạng… nổi tiếng thế giới.

Theo dữ liệu nghiên cứu bởi VCCI, BKAV hiện đang chiếm tới 74% thị phần phần mềm diệt virus cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước.

An ninh mạng được dự báo là một trong những xu thế của quá trình chuyển đổi số. Nhất là trong năm nay, sự gia tăng của làm việc tại nhà (work from home), làm việc trực tuyến khiến cho nhu cầu bảo vệ hệ thống và dữ liệu kinh doanh ngày một gia tăng.

Ngoài các hoạt động kinh doanh kể trên, BKAV cũng chuyên cung cấp các giải pháp thông minh, an ninh nhà ở thông qua Công ty Smarthome. Trong năm 2019, đơn vị này đem về doanh thu 32 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước đó. Tuy vậy, BKAV Smarthome vẫn chưa có hiệu quả về lợi nhuận.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan