Thế giới Di động (MWG) tiếp tục phát hành lượng cổ phiếu ESOP trị giá hơn 1.200 tỷ đồng trong năm 2021

“Nếu quý cổ đông cảm thấy bực bội với chính sách ESOP này thì cân nhắc việc nên tiếp tục đầu tư vào MWG hay đầu tư vào 1 cổ phiếu khác mang lại cho cổ đông cả tiền và niềm vui”, ông Nguyễn Đức Tài từng nói.

HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với tỷ lệ phát hành là 2,2%. Dự kiến, MWG sẽ phát hành ưu đãi hơn 10, 25 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10,000 đồng/cp, được chia làm hai đợt khác nhau. Đợt đầu vơi số lượng hơn 9,32 triệu cổ phiếu (2% tổng số cổ phiếu lưu hành) sẽ được phát hành trong năm 2021, phần còn lại dự triển khai trong năm 2022.

Thế giới Di động (MWG) tiếp tục phát hành lượng cổ phiếu ESOP trị giá hơn 1.200 tỷ đồng trong năm 2021

Với thị giá dao động quanh 130.000 đồng/cp, 9,3 triệu cổ phiếu MWG hiện có giá trị gần 1.200 tỷ đồng.

Được biết, ESOP là chính sách tưởng thưởng của MWG dành cho những cán bộ nhân viên đã góp sức vào sự tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của Công ty. Dù vậy, đây cũng là vấn đề gây bức xúc với các nhà đầu tư cổ phiếu và liên tục được đem ra bàn cãi tại các kỳ họp cổ đông. Khi mà, với giá trị phát hành ESOP lên đến hàng ngàn tỷ mỗi năm, cổ đông bên ngoài phải đối mặt với vấn đề pha loãng cổ phần, giảm giá trị đầu tư tren sàn.

Tại phiên họp gần nhất vào tháng 6/2020, bất chấp những chỉ trích phía cổ đông, ông Nguyễn Đức Tài – đại diện MWG – khẳng định ESOP là một yếu tố quan trọng sống còn và là bí kíp cho sự phát triển của MWG. MWG chưa thấy có gì khác có thể thay thế hoàn hảo ESOP nên ESOP sẽ tiếp tục tồn tại trong nhiều năm tới.

“Nếu quý cổ đông cảm thấy bực bội với chính sách ESOP này thì cân nhắc việc nên tiếp tục đầu tư vào MWG hay đầu tư vào 1 cổ phiếu khác mang lại cho cổ đông cả tiền và niềm vui”, ông Tài nói.

Theo vị này, chính sách ESOP sẽ kết nối 2 cái động cơ tiền và niềm vui. Thứ nhất, mọi nhân viên đều hướng đến kết quả cuối cùng của Công ty, cổ phiếu ESOP bị “khoá” 4 năm, gây khó khăn cho đối thủ trong việc lôi kéo nhân sự của MWG. Và ông Tài cho rằng, được tham gia ESOP là niềm tự hào và góp phần tạo ra tinh thần làm chủ doanh nghiệp. Thứ hai, thưởng ESOP hiệu quả hơn thưởng bằng tiền.

Mặt khác, theo vị này quan hệ đồng cảm và đồng thuận giữa cổ đông và ban điều hành là rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp. Các công ty có mâu thuẫn trầm trọng giữa cổ đông và ban điều hành đều không phát triển tốt.

Tri Túc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan