Phát hiện kháng thể “vô hiệu hóa” virus gây đại dịch Covid-19

Các nhà khoa học tại Trường Y khoa của Pittsburgh – Mỹ đã phân lập được “phân tử sinh học nhỏ nhất” có thể “vô hiệu hóa hoàn toàn” SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch Covid-19.

Phát hiện kháng thể

Thành phần kháng thể nhỏ hơn 10 lần so với kháng thể có kích thước đầy đủ và đã được sử dụng để tạo ra thuốc Ab8, được chia sẻ trong báo cáo do các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Cell hôm 14-9. Thuốc này được coi là một phương pháp phòng ngừa tiềm năng chống lại virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cách tiêm chủng loại thuốc Ab8 này. Nó có thể được hít hoặc tiêm vào da thịt thay vì tiêm tĩnh mạch.

Theo báo cáo, loại thuốc này “có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị” bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 ở chuột và chuột đồng trong các cuộc thử nghiệm. Thuốc cũng cho thấy nó không liên kết với tế bào của người, điều này cho thấy nó sẽ không có tác dụng phụ tiêu cực ở người.

 Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa virus gây đại dịch Covid-19  - Ảnh 1.
Loại thuốc Ab8 để trị virus SARS-CoV-2 mới này có thể được hít hoặc
tiêm vào da thịt thay vì tiêm tĩnh mạch.Ảnh: iStock

“Ab8 không chỉ có tiềm năng là liệu pháp điều trị Covid-19 mà còn có thể được sử dụng để giúp mọi người không bị nhiễm SARS-CoV-2” – đồng tác giả John Mellors, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa ĐH Pittsburgh (UPMC), cho biết.javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2011411);}else{parent.admSspPageRg.draw(2011411);}

TS Xianglei Liu của ĐH Pittsburgh cũng là đồng tác giả của nghiên cứu này.

Theo báo cáo, nhóm nghiên cứu tại Trường Y khoa ĐH Texas về Biodefense và các bệnh mới nổi cùng với Phòng thí nghiệm Quốc gia Galveston ở bang Texas đã kiểm tra Ab8 và phát hiện nó chặn được virus xâm nhập vào tế bào. Trong các thử nghiệm trên chuột, những con được điều trị bằng Ab8 có lượng virus lây nhiễm ít hơn 10 lần so với những con không được điều trị.

Lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Nga được chuyển đến St.Petersburg

Lô vắc-xin Sputnik V để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên của Nga đã được chuyển tới St.Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga, phát ngôn viên báo chí của ông Oleg Ergashev – phó thị trưởng TP St.Petersburg – cho biết hôm 14-9.

“Ở giai đoạn này, chúng tôi đang thử nghiệm cơ chế phân phối vắc-xin. Thành phố là một trong những khu vực đầu tiên của Nga nhận được vắc-xin Sputnik V do Trung tâm Gamaleya phát triển” – phát ngôn viên này nói.

Hiện nay, lô vắc-xin này đã được chuyển đến bệnh viện số 40 của thành phố.

Cũng theo phát ngôn viên này, việc cung cấp thí điểm nhằm kiểm tra chuỗi hậu cần, kỹ thuật phân phối và tổ chức chiến dịch tiêm chủng giữa các nhóm nguy cơ.

“Các chuyên gia của bệnh viện đã nhận được hướng dẫn từ Trung tâm Gamaleya về các điều kiện đặc biệt của việc bảo quản và vận chuyển vắc-xin. Vì vậy, vắc-xin nên được giữ ở nhiệt độ thấp hơn âm 18 độ C” – phát ngôn viên lưu ý.

Theo thông tin cập nhật mới nhất, TP St.Petersburg có tổng cộng 39.475 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 27.190 bệnh nhân đã hồi phục và 2.650 người đã tử vong.

Gia Minh

Theo Người Lao Động

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

MÁY PHA CÀ PHÊ BAA 969 – Phiên bản đặc biệt, đạt danh hiệu TOP 10 “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á- Asia Top Brand Awards 2024” trong Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Asia 2024. Chương trình lễ công bố, trao chứng nhận được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV1 – Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh.

Chứng nhận “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á” là một trong những chứng nhận uy tín, tốt nhất phản ánh sự đánh giá

Xem thêm »