Ông Trần Bá Dương: Đa dạng hoá kinh doanh mà cụ thể là đầu tư nông nghiệp công nghiệp hoá, Thaco đặt mục tiêu tăng trưởng 10-20%/năm

Riêng trong năm 2021, dự kiến Thaco sẽ sản xuất và tiêu thụ trong nước hơn 110.000 xe; xuất khẩu 2.500 xe và 30 triệu USD linh kiện phụ tùng.
Ông Trần Bá Dương: Đa dạng hoá kinh doanh mà cụ thể là đầu tư nông nghiệp công nghiệp hoá, Thaco đặt mục tiêu tăng trưởng 10-20%/năm

Tham gia đối thoại 2045 với Thủ tướng chính phủ chiều ngày 6/3, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), đã có những chia sẻ về khó khăn và giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Thaco, doanh nghiệp có gánh nặng rất lớn về doanh thu hàng ngày, hàng quý, hàng năm, bởi đằng sau đó còn hàng nghìn, hàng trăm nghìn người lao động. Tuy nhiên, gánh trên vai cả một cơ ngơi được xây lên từ mồ hôi nước mắt, doanh nghiệp cũng không thể chỉ nghĩ đến tương lai ngắn hạn một vài năm. 

“Khi đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô, tham gia vào chuỗi công nghiệp theo chuẩn quốc tế với việc tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, đến nay Thaco đã có những thành công nhất định. Trong năm 2020, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng doanh số ô tô của Thaco vẫn đạt hơn 100.700 xe, chiếm hơn 35% thị phần ô tô trong nước. Doanh nghiệp xuất khẩu trên 1.200 xe và 20 triệu USD linh kiện phụ tùng”, Chủ tịch Thaco chia sẻ.

Tiếp tục lên kế hoạch phát triển cho 10-20 năm tới, ông Dương cho biết Thaco đặt mục tiêu tăng trưởng hằng năm từ 10 – 20%.

Riêng trong năm 2021, dự kiến Thaco sẽ sản xuất và tiêu thụ trong nước hơn 110.000 xe; xuất khẩu 2.500 xe và 30 triệu USD linh kiện phụ tùng. Đồng thời, Thaco có kế hoạch đa dạng hóa hoạt động kinh doanh như đầu tư vào ngành nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa và tập trung phát triển logistics để phục vụ chuỗi cung ứng cho hai ngành ô tô và nông nghiệp.

Riêng mảng nông nghiệp, Thaco mới đây đã “ôm đứt” Nông nghiệp Hoàng Anh  Gia Lai (HNG) sau 2 năm rót vốn. Chia sẻ với cổ đông HNG tại buổi chuyển giao, ông Dương nói: “Thagrico và HNG dưới sự điều hành thời gian tới với tôi là áp lực rất lớn. Hai công ty này đang sở hữu trên 84.000ha. Chưa kể, vốn gia đình tôi đổ vào tại Thagrico và HNG đã lên đến 40.000 tỷ đồng”.

Theo vị này, làm nông nghiệp nói chung và nhận HNG nói riêng, với bản thân là bất đắc dĩ. “Khi mới vào tôi chỉ nghĩ sẽ chỉ giúp cho ông Đức, góp một phần công sức để HNG thoát hiểm. Đồng thời, tôi cũng mang hy vọng nền nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triển”, ông Dương bày tỏ.

Tri Túc

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan