Khoảng cách “khó thu hẹp” giữa các nhà bán lẻ sau đại dịch

Mỗi nhà bán lẻ ngừng kinh doanh trở thành một cơ hội mới cho một nhà bán lẻ khác.

Theo CNBC, người tiêu dùng đã chi rất nhiều tiền mặt cho việc mua sắm khi quý II bắt đầu. Họ cũng được hoàn lại tiền từ các kế hoạch đi nghỉ mát vào mùa hè bị hủy bỏ và số tiền mà họ thường dùng để ăn tối hoặc xem phim, chưa kể đến tiền phụ trội từ các đợt kích thích kinh tế của chính phủ.

Tuy nhiên, nhiều người quyết định bỏ qua trung tâm mua sắm hay các trung tâm thương mại đầy hào nhoáng. Thay vào đó, họ mua máy tính, đồ trang trí nhà, hàng tạp hoá và vật dụng cho các công việc tự làm tại nhà từ các nhà bán lẻ lớn.

Các biện pháp phong toả do đại dịch COVID-19 và những hậu quả của nó đã nhấn mạnh khoảng cách ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo, giữa những trung tâm thương mại sang trọng và những cửa hàng bán lẻ bình thường. Tuần trước, Walmart, Target, Lowe’s và Home Depot đã báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt và thổi bay các ước tính của Phố Wall.

Rõ ràng có sự chênh lệnh giữa các cửa hàng bách hoá và các trung tâm mua sắm sang trọng. Cho dù dịch bệnh có bùng phát thì người ta vẫn phải ăn, vẫn có nhu cầu với nhu yếu phẩm. Do đó, chỉ có các trung tâm mua sắm sang trọng là bị đóng cửa bởi chúng được xếp vào hàng hoá không thiết yếu. Một số thương hiệu như Gap đã tìm cách xoay sở với việc bán khẩu trang thay vì tập trung vào trang phục công sở.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhà bán lẻ có trụ sở tại các trung tâm thương mại, như JC Penney, J.Crew và Brooks Brothers đều lần lượt nộp đơn xin phá sản trong năm nay. Cùng với những diễn biến khó lường của đại dịch, nhiều người đã hủy bỏ tất cả các kế hoạch du lịch nên họ ngừng mua sắm cho việc đi lại đó. Do vậy, con số hồ sơ phá sản sẽ ngày càng nhiều thêm trước khi kết thúc năm 2020.

Theo dữ liệu từ Retail Metrics, thu nhập của các nhà bán lẻ có trụ sở tại trung tâm thương mại giảm 256% trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, các công ty được gọi là off-mall, bao gồm Home Depot và Walmart báo cáo tổng thu nhập chỉ giảm 0,6%.

Theo CEO Marvin Ellison của Target’s Cornell và Lowe, các nhà bán lẻ hưởng lợi từ việc khách hàng chi tiêu theo cách khác nhau. Thay vì đi ăn tối hoặc đi nghỉ ở xa, khách hàng đã mua những món đồ công nghệ để giúp họ làm việc từ xa, trang trí lại nhà cửa và biến sân sau thành nơi thư giãn. Ông Marvin Ellison cho rằng: “Chúng tôi không ở trên máy bay, chúng tôi không chi tiền cho việc thuê phòng, vì vậy nhiều USD trong số đó đã được chuyển hướng vào túi các nhà bán lẻ”. Mỗi nhà bán lẻ ngừng kinh doanh trở thành một cơ hội mới cho một nhà bán lẻ khác.

Nhà phân tích bán lẻ Michael Lasser tại UBS cho biết: “Người tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục phân chia đồng tiền của họ theo nhiều hướng hơn. Họ sẽ đi ra ngoài nhà hàng và quán bar và đi du lịch khi sự lây lan của COVID-19 chậm lại hoặc mất dần. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ vẫn sẽ phải tiếp tục thay đổi vì thói quen của người tiêu dùng”

Minh Duy
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

MÁY PHA CÀ PHÊ BAA 969 – Phiên bản đặc biệt, đạt danh hiệu TOP 10 “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á- Asia Top Brand Awards 2024” trong Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Asia 2024. Chương trình lễ công bố, trao chứng nhận được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV1 – Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh.

Chứng nhận “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á” là một trong những chứng nhận uy tín, tốt nhất phản ánh sự đánh giá

Xem thêm »