Hải quan nói gì về vụ 92 xe tải chở hàng Trung Quốc không có người nhận

Ngày 8/1, ông Nguyễn Văn Ổn, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết: Đến nay có thể kết luận, 92 xe hàng của Trung Quốc không có người nhận có 4 nhóm sai phạm, trong đó có hàng cấm nhập khẩu, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.

Hải quan nói gì về vụ 92 xe tải chở hàng Trung Quốc không có người nhận? |  baotintuc.vn

“Số lượng 92 xe hàng Trung Quốc này nếu quy đổi ra thì khoảng 200 container. Tiến độ xử lý vụ việc đang ở bước xác định giá trị hàng hóa và mặt hàng. Lực lượng chức năng đang xác minh làm rõ chủ thể, hành vi vi phạm. Nếu chủ thể đủ điều kiện khởi tố, sẽ chuyển sang khởi tố; nếu đủ điều kiện xử phạt hành chính, sẽ đề nghị xử phạt hành chính. Còn hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ bắt buộc phải đem tiêu hủy. Đối với việc thanh lý lô xe ô tô này ra sao, do vụ việc chưa kết thúc nên chưa thể nói bán đấu giá thời điểm nào. Nếu đủ khả năng, điều kiện đấu giá sẽ tổ chức đấu giá công khai”, ông Nguyễn Văn Ổn cho hay.

Trước đó, tháng 7/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra gần 100 xe ô tô tải hạng nặng chở hàng không có người nhận, chưa mở tờ khai hải quan dù đã quá thời hạn phải làm thủ tục ở Cửa khẩu quốc tế Kim Thành, Lào Cai. Do có dấu hiệu nghi ngờ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, cơ quan hải quan đã chủ trì khám xét và xử lý.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, một số doanh nghiệp đã có đơn trình bày nguyên nhân là gửi nhầm hàng nên đề nghị được đưa hàng quay về Trung Quốc. Tuy nhiên, để tránh tiền lệ xấu, cần phải kiểm tra tất cả các xe hàng này theo thông lệ quốc tế và xử lý theo pháp luật Việt Nam.

*Thông tin về đường dây nghi vấn tuồn găng tay y tế cũ vào Việt Nam trong vụ 42 tấn hàng nghi ngờ là găng tay y tế đã qua sử dụng, chờ kết quả giám định được cho là có nguồn gốc Trung Quốc vừa bị hải quan phát hiện tại cửa khẩu Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh: ông Nguyễn Văn Ổn cho rằng: Ba lô hàng này là hàng cũ, đã qua sử dụng, nhưng được nhập về Việt Nam.

“Nhập về để sử dụng vào việc gì cần phải xác minh, làm rõ. Hiện trong thời điểm có dịch COVID-19, vì vậy việc tuồn mặt hàng trên vào Việt Nam rất nghiêm trọng, gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào trong nước”, ông Nguyễn Văn Ổn chia sẻ.

Trước đó, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đang tạm giữ gần 42 tấn nghi ngờ găng tay y tế đã qua sử dụng do Công ty Super Antibacterial Mask và Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group nhập khẩu về Việt Nam không đúng như khai báo. Các loại găng tay không đồng đều, nhàu nát, có chất bẩn, nghi ngờ găng tay y tế đã qua sử dụng. Găng tay của hai doanh nghiệp này nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia với tổng số lượng 41.789 kg.

Theo Minh Phương

Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

MÁY PHA CÀ PHÊ BAA 969 – Phiên bản đặc biệt, đạt danh hiệu TOP 10 “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á- Asia Top Brand Awards 2024” trong Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Asia 2024. Chương trình lễ công bố, trao chứng nhận được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV1 – Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh.

Chứng nhận “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á” là một trong những chứng nhận uy tín, tốt nhất phản ánh sự đánh giá

Xem thêm »