Dệt may “ngấm đòn” Covid-19, ông chủ Everon vẫn ưu tiên không sa thải nhân công, không giảm lương lao động

Dệt may "ngấm đòn" Covid-19, ông chủ Everon vẫn ưu tiên không sa thải nhân công, không giảm lương lao động
Ảnh minh họa

Trong bối cảnh các công ty cắt giảm chi phí, cắt giảm lương và sa thải người lao động, ông Lee Jae Eun – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Everpia vẫn giữ quan điểm “Giảm thiểu chi phí thông qua cắt giảm lương nên là biện pháp cuối cùng”.

CTCP Everpia (mã EVE), đơn vị sở hữu thương hiệu chăn ga gối đệm Everon có mặt trên 20 năm tại thị trường Việt Nam là một trong các doanh nghiệp dệt may chịu tác động mạnh bởi Covid-19. 

6 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần của EVE đạt 383 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 lên tổng cầu của nền kinh tế, đặc biệt là Mỹ và các nước Châu Âu, vốn là thị trường tiêu thụ chủ đạo các sản phẩm Bông tấm của Everpia, khiến doanh số của ngành hàng Bông tấm (sản phẩm bông và chần bông) giảm 33%, tương ứng 55 tỷ đồng.

Mặc dù doanh số các ngành hàng phân phối tiêu thụ trong nước như Chăn ga gối đệm và Khăn vẫn giữ được mức tăng trưởng dương (1% và 33%, tương ứng 2 tỷ và 11 tỷ), nhưng vẫn không đủ để bù đắp sự sụt giảm lớn của mảng Bông tấm. Do vậy, doanh thu bán hàng toàn Công ty vẫn ghi nhận giảm 44 tỷ so với cùng kỳ năm 2019.

Dệt may ngấm đòn Covid-19, ông chủ Everon vẫn ưu tiên không sa thải nhân công, không giảm lương lao động - Ảnh 1.
Doanh thu EVE trước Covid

Đối diện với những khó khăn của đại dịch, Everpia đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt quản lý chi phí hoạt động (giảm 14 tỷ chi phí bán hàng so với cùng kỳ) cũng như tăng các nguồn thu khác (tăng 5 tỷ doanh thu từ hoạt động tài chính). Tuy nhiên, nỗ lực duy trì ổn định thu nhập cho người lao động cùng với việc hoạt động dưới công suất do tác động của đại dịch đã làm cho quy mô doanh thu không đủ bù đắp chi phí hoạt động, dẫn đến khoản lỗ thuần 4 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh, giảm 21 tỷ so với cùng kỳ năm trước. Lần đầu tiên Everpia báo lỗ 5 tỷ đồng kể từ khi niêm yết.

Dệt may ngấm đòn Covid-19, ông chủ Everon vẫn ưu tiên không sa thải nhân công, không giảm lương lao động - Ảnh 2.
Trong khi các năm trước lãi hơn 70 tỷ, 6 tháng đầu năm 2020 EVE báo lỗ ròng 5 tỷ

Trong bối cảnh các công ty cắt giảm chi phí, cắt giảm lương và sa thải người lao động, ông Lee Jae Eun – Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty vẫn giữ quan điểm “Giảm thiểu chi phí thông qua cắt giảm lương nên là biện pháp cuối cùng”. Tháng 4/2020, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát đợt 1, ông Lee đã gửi bức tâm thư xúc động cho nhân viên. Đến thời điểm hiện nay, quan điểm của Chủ tịch Everpia vẫn không thay đổi, cán bộ nhân viên tiếp tục duy trì sản xuất, không cắt giảm lương, thậm chí còn tăng suất ăn trưa để đảm bảo sức khỏe cho sản xuất.

Trong thư, ông Lee nhắn thủ tới gần 1.500 nhân viên: “Tôi tin rằng nếu chúng ta đồng lòng, cùng nhau cố gắng ắt sẽ vượt qua được khó khăn này. Còn rất nhiều cơ hội lớn đang chờ chúng ta ở phía trước. Qua đợt dịch bệnh Corona lần này, ta có thêm được một bài học rằng phương thức sinh hoạt và làm việc vốn có của chúng ta đã không còn phù hợp với thực tế nữa.

Vì vậy, tôi có một số đề xuất như sau:

1. Đối với tôi, “Giảm thiểu chi phí thông qua cắt giảm lương nên là biện pháp cuối cùng”. Do đó, tôi muốn bảo vệ thu nhập của CBCNV công ty chúng ta đến cùng. Tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này bằng cách tăng năng suất sản xuất và sức mua thông qua những nỗ lực chung của toàn thể CBCNV.

2. Tôi dự kiến chúng ta sẽ tạm thời ngừng tăng ca ngoài giờ, ưu tiên sử dụng phép năm cho thứ Bảy. Trong trường hợp thiếu nhân sự sản xuất tạm thời, rất cần sự tham gia tích cực của các bạn thông qua các hoạt động sản xuất có kế hoạch và cả sự hỗ trợ từ các bộ phận khác ít đầu việc hơn, để chúng ta có thể vượt qua thời điểm khủng hoảng này”.

Dệt may ngấm đòn Covid-19, ông chủ Everon vẫn ưu tiên không sa thải nhân công, không giảm lương lao động - Ảnh 3.
Thời điểm cuối 2019 công ty có 1.466 lao động

4 tháng cuối năm là mùa vụ chăn ga gối đệm, Everpia cho biết bên cạnh những đánh giá tích cực của đại lý dành cho bộ sưu tập mới, công ty đang tập trung phát triển kênh bán hàng trực tuyến cùng những thành công trong kế hoạch chinh phục thị trường phía Nam thông qua việc tái cơ cấu hệ thống đại lý cũng như đẩy mạnh hoạt động marketing trên địa bàn được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện doanh thu và mang lại lợi nhuận vào cuối kỳ.

Châu Cao

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan