Đằng sau kết quả kinh doanh ấn tượng của Saigontourist

Với lợi thế là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực lưu trú, lữ hành, Saigontourist sở hữu nhiều bất động sản đắc địa, với nhiều khách sạn hạng sang như: Rex, Caravelle, New World Sài Gòn, Sheraton, Pullman, Intercontinental.

Đằng sau kết quả kinh doanh ấn tượng của Saigontourist

Theo Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), trong 9 tháng đầu năm 2020, đơn vị này nhận được báo cáo phê duyệt phương án cổ phần hoá của 7 doanh nghiệp. Trong đó chỉ có duy nhất 1 doanh nghiệp thuộc kế hoạch cổ phần hóa theo Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg ngày 15/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg có điểm tên tới 93 doanh nghiệp Nhà nước phải cổ phần hoá đến hết năm 2020, trong đó có 3 “ông lớn” lĩnh vực lưu trú, du lịch, bao gồm: Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và Tổng Công ty Bến Thành (Benthanh Group).

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Saigontourist tỏ ra vượt trội về quy mô tài sản và kết quả kinh doanh so với Hanoitourist và Benthanh Group.

Đằng sau kết quả kinh doanh ấn tượng của Saigontourist - Ảnh 1.

Báo cáo tài chính hợp nhất của tổng công ty này giai đoạn 2016 – 2019 liên tục ghi nhận tăng trưởng về doanh thu. Năm 2019, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu đạt 7.153 tỉ đồng, tăng 7,5% so với năm trước vào cao gấp gần 7 lần so với doanh thu của Hanoitourist.

Tương tự, xét về hiệu quả kinh doanh, Saigontourist cũng đều đặn báo lãi trước thuế cả nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Dẫu vậy, trước những tác động của dịch Covid-19, Saigontourist nhiều khả năng sẽ khó có thể duy trì được đà tăng trưởng trong những năm qua.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2020, tổng công ty này báo lỗ sau thuế 180,7 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ báo lãi 512,1 tỉ đồng. Doanh thu thuần của Saigontourist chỉ đạt 1.223,9 tỉ đồng, giảm tới 63% so với cùng kỳ năm trước.

Đằng sau kết quả kinh doanh ấn tượng của Saigontourist - Ảnh 2.

Saigontourist có gì?

Ngày 22/6/2019, Saigontourist đã tổ chức khai trương Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn – Ba Bể (Bắc Kạn). Dự án có quy mô 5,2ha là cơ sở lưu trú thứ 5 tại khu vực Đông Bắc và Tây Bắc, và cũng là thành viên thứ 50 trong chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 4-5 sao trên toàn quốc của Saigontourist.

Với lợi thế là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực lưu trú, lữ hành, Saigontourist sở hữu nhiều khu đất công trải dài từ Bắc vào Nam. Trong đó có nhiều khách sạn hạng sang như: Rex, Caravelle, New World Sài Gòn, Sheraton, Pullman, Intercontinental.

Những bất động sản này không chỉ có vị trí đắc địa, mà còn khó có thể đong đếm được hết những giá trị vô hình, bao gồm những giá trị về thương hiệu, văn hoá, lịch sử.

Tuy nhiên, việc quản lý khối tài sản giàu tiềm năng của Saigontourist vẫn còn gây nhiều băn khoăn.

Cập nhật tới đầu năm 2019, hệ thống của Saigontourist có 9 công ty nắm giữ cổ phần chi phối và 42 công ty liên kết cấp 2. Trong đó, Saigontourist nắm giữ lần lượt 14,44% và 3,61% vốn điều lệ tại CTCP Quê hương Liberty và CTCP Bông Sen – những pháp nhân sở hữu loạt khách sạn hạng sang tại Hà Nội và Tp. HCM.

Riêng tại TP. HCM, CTCP Quê hương Liberty nắm trong tay hệ thống 7 khách sạn cao cấp và 3 nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới như: Novotel Saigon Central, Liberty Central Saigon Riverside, Liberty Central Saigon Point (4 sao), Pullman Saigon Centre (5 sao)…

Trong khi đó, CTCP Bông Sen (Bông Sen Corp) sở hữu loạt khách sạn có vị trí “vàng” như: Khách sạn Bông Sen Sài Gòn, Palace Sài Gòn, Bông Sen Annex. Sau khi đổi chủ, Bông Sen Corp còn mua thành công 51% cổ phần tại khách sạn Daewoo Hà Nội.

Bên cạnh đó, có thể kể tới thương vụ Saigontourist bán 50% vốn tại CTCP Sài Gòn Gôn – chủ đầu tư dự án bất động sản quy mô 156ha tại khu vực Nông trường Dừa, phường Long Trường, quận 9, Tp. HCM – mà không qua đấu giá. Tuy nhiên, vào cuối tháng 11/2018, Saigontourist và phía đối tác đã bất ngờ ký thoả thuận huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại Sài Gòn Gôn.

CTCP Du lịch Sài Gòn – Quảng Bình, một thành viên khác của Saigontourist, hiện là chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Sài Gòn – Bảo Ninh (Quảng Bình). Dự án có quy mô 4,25ha được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất từ năm 2009.

Sau nhiều lần được chính quyền địa phương chủ trương gia hạn, tới ngày 15/11/2018, dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất. Theo đó, dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cho biết việc hoàn thành dự án theo tiến độ được phê duyệt là không khả thi.

Ngoài các dự án địa ốc kể trên, Saigontourist từng bày tỏ tham vọng đầu tư xây dựng khu du lịch Sài Gòn – Ba Bể (Bắc Kạn), xin chủ trương đầu tư dự án khu du lịch Sài Gòn – Suối Ớt (Côn Đảo), Công viên Cảng Bạch Đằng (Quận 1, Tp. HCM)./.

Theo Nguyễn Ánh

Viettimes

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan

MÁY PHA CÀ PHÊ BAA 969 – Phiên bản đặc biệt, đạt danh hiệu TOP 10 “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á- Asia Top Brand Awards 2024” trong Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Asia 2024. Chương trình lễ công bố, trao chứng nhận được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV1 – Đài truyền hình Tp. Hồ Chí Minh.

Chứng nhận “Thương Hiệu Tín Nhiệm Hàng Đầu Châu Á” là một trong những chứng nhận uy tín, tốt nhất phản ánh sự đánh giá

Xem thêm »