Chính Chu: Vị tỷ phú gốc Việt đi lên từ bán sách, giao hàng đến nhân vật khiến cả phố Wall phải kiêng dè

“Trong cuộc sống, bạn cần có tính kiên trì để theo đuổi mục tiêu của mình”, Chính Chu nói.

Đối với cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ, cái tên Chính Chu vô cùng nổi tiếng khi có cuộc dời thoát nghèo vượt khó, vươn lên trở thành tỷ phú khiến cả phố Wall phải kiêng dè.

Sinh năm 1966 tại Việt Nam, gia đình Chính Chu với 6 anh chị em đã di cư sang Mỹ vào năm 1975 với số vốn ban đầu chỉ vài trăm USD. Trong tình cảnh nghèo khó của một gia đình nhập cư gốc Việt, Chính Chu đã phải vừa học vừa đi bán sách lẻ và giao hàng tận nhà. Dù cuộc sống khó khăn nhưng chính điều này đã thôi thúc Chính Chu vươn lên thoát nghèo bằng mọi giá.

Chính Chu: Vị tỷ phú gốc Việt đi lên từ bán sách, giao hàng đến nhân vật khiến cả phố Wall phải kiêng dè

Gã sinh viên nghèo 15 lần thất bại

Do điều kiện gia cảnh nên Chính Chu chỉ tốt nghiệp trường đại học công không mấy tên tuổi Buffalo. Bởi vậy dẫu có bằng đại học loại xuất sắc nhưng chính bản thân Chính Chu cũng từng nghi ngờ về ước mơ làm ngành tài chính tại Phố Wall của mình.

Trong tiềm thức, Chính Chu từng cho rằng Phố Wall là nơi chỉ nhận những cử nhân tài giỏi từ các trường hàng đầu nước Mỹ. Thế nhưng với lòng quyết tâm thoát nghèo vượt khó, giúp đỡ gia đình, ông vẫn kiên trì nộp đơn xin việc vào đây dù đã nhận tới 15 lời từ chối.

Trong cuộc sống, bạn cần có tính kiên trì để theo đuổi mục tiêu của mình“, Chính Chu nói.

Năm 1988, nhờ sự kiên trì Chính Chu cuối cùng cũng được nhận vào làm tại bộ phận mua bán và sáp nhập của hãng Salomon Brothers. Năm 1990, ông chuyển sang đầu quân cho tập đoàn tài chính Blackstones.

Chỉ 10 năm sau đó, Chính Chu đã trở thành chuyên viên đầu tư cao cấp của tập đoàn này nhờ hoàn thành nhiều vụ đầu tư sinh lời với giá hàng tỷ USD, như hợp vốn mua hãng dược Nycomed và Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD), DJ Orthopedics (1,6 tỷ USD).

Năm 2005, Blackstone đã mua lại tập đoàn Celanese với giá 3,8 tỷ USD. Thương vụ này đã làm rung chuyển Phố Wall và khiến danh tiếng của ông cũng như Blackstone tăng mạnh.

Biệt tài mà mọi người nhớ đến ông chính là khả năng “đạo diễn” hàng loạt vụ thương thuyết. Thậm chí người ta còn nói rằng “không có thương vụ nào tuột được khỏi tay Chính Chu”. Tuy nhiên vào năm 2013, Chính Chu lại từ bỏ thương vụ mà nếu thành công sẽ là sự kiện để đời của ông.

Khi đó Blackstone tham gia mua lại tập đoàn Dell với tổng giá trị hợp đồng lên tới 25 tỷ USD nhưng cuối cùng hãng đã rút khỏi thương vụ này sau những toan tính của Chính Chu nhằm loại bỏ bất thành nhà sáng lập Michael Dell.

Dù thương vụ bất thành nhưng sự quyết đoán của Chính Chu khi “nâng lên được bỏ xuống được” đã khiến cả Phố Wall phải kiêng dè.

“Tôi gặp Chính Chu lần đầu tại Salomon Brothers khi anh ấy vừa tốt nghiệp được hơn 1 năm. Đó là một con người thông minh, bản lĩnh và luôn nỗ lực đạt mọi mục tiêu,” CEO Steve Schwarzman của Blackstone từng nhận xét.

Đồng quan điểm, Phó chủ tịch James Barlett của TeleTech từng nói: “Tôi may mắn được làm việc cùng Chính Chu. Ông có khả năng phân tích sâu sắc và nhạy bén về tài chính, nơi mà để thành công phải có tài nổi trội.”

Chính Chu: Vị tỷ phú gốc Việt đi lên từ bán sách, giao hàng đến nhân vật khiến cả phố Wall phải kiêng dè - Ảnh 2.
Tập đoàn Blackstone là nơi Chinh Chu dành phần lớn thời gian xây dựng sự nghiệp của mình

Khiến Tổng thống Trump nóng mặt

Tổng tài sản của Chính Chu ở vào khoảng 1,1 tỷ USD và ông hiện là một trong những tỷ phú có tiếng nhất trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Không chỉ khiến Phố Wall phải kiêng dè, Chính Chu còn từng khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump “nóng mặt” khi chi tới 34,5 triệu USD mua lại toàn bộ tầng 89 và một nửa tầng 90 của tòa Trump World Tower. 

Sau nhiều nỗ lực bất thành để mua nốt nửa tầng 90, Chinh Chu đã bỏ thêm 5 triệu USD nhằm cơi nới không gian trên mái tòa nhà.

Trump World Tower là tòa nhà dân sinh cao nhất thế giới nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố New York. Với tầm nhìn đối diện là trụ sở Liên Hợp Quốc, căn penthouse này rộng gần 1.400 m2, chứa tổng cộng 34 căn phòng, trong đó có 12 phòng ngủ và 16 phòng tắm.

Năm 2015, tỷ phú Chính Chu rời Blackstone vì muốn khám phá những thách thức mới. Ông vẫn tiếp tục hoạt động đầu tư thông qua một công ty tư vấn tài chính, làm cố vấn cấp cao cho Blackstone và theo đuổi các hoạt động phi lợi nhuận khác.

Cuối năm 2015, ông Chính Chu sáng lập CC Capital và giữ chức Giám đốc điều hành cấp cao. Công ty có trụ sở tại New York, tập trung đầu tư và vận hành các doanh nghiệp chất lượng cao.

Chính Chu: Vị tỷ phú gốc Việt đi lên từ bán sách, giao hàng đến nhân vật khiến cả phố Wall phải kiêng dè - Ảnh 1.
Tỷ phú Chinh Chu

Tỷ phú Chính Chu cũng mua phi cơ riêng và trực thăng để di chuyển. Ngoài ra, ông còn có cả bộ sưu tập rất nhiều siêu xe đắt đỏ. Ca sĩ Hà Phương (người con giữa trong gia đình ca sĩ Cẩm Ly, Minh Tuyết) là vợ của tỷ phú Chính Chu. Cô hầu như chưa bao giờ xuất hiện trong những chiếc xe trùng nhau.

Vốn là một người rất yêu vợ nên tỷ phú Chính Chu không tiếc tiền đầu tư cho ca sỹ Hà Phương cả trong sự nghiệp, đam mê lẫn cuộc sống đời thường. Ông thậm chí sẵn sàng đầu tư cho vợ số tiền lớn để thực hiện bộ phim “Forbidden Love” theo chuẩn Hollywood khi Hà Phương bày tỏ mong muốn được làm nghệ thuật.

Đi lên từ khó khăn, tỷ phú Chính Chu không bao giờ quên nguồn gốc của mình. Ông luôn nói rằng chính gia đình là nền tảng giúp ông đạt được thành công như hôm nay.

“Chúng tôi phải cảm ơn thế hệ đi trước, là cha, là mẹ tôi, đã vô cùng nỗ lực trên xứ người để thành công. Thành công của họ quan trọng hơn thành công của tôi, bởi họ mở ra con đường cho tôi, thế hệ sau, dễ dàng hơn để bước tới”, ông Chính Chu bày tỏ.

Ngoài ra, ông Chính Chu cũng thường xuyên cùng vợ tổ chức và điều hành các hoạt động từ thiện. Hiện gia đình ông có 2 quỹ là Vietnam Relief Effort do ông cùng chị gái Kathy Chu lập nên và Ha Phuong Foundation do vợ ông sáng lập.

AB

Theo Tổ Quốc/ Tồng hợp

Chia sẻ bài viết lên:

Bài viết liên quan