Robot điều khiển bằng mắt của sinh viên Việt

Hai thanh niên 22 tuổi sáng chế ra robot điều khiển bằng mắt, với mong muốn sẽ áp dụng công nghệ này giúp người khuyết tật có thể tự di chuyển hay điều khiển các vật dụng bằng cử động mắt.

Chi tiết »

Máy bay cứu thương không người lái

Nhà sáng chế sinh viên Alec Momont tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) vừa trình làng “máy bay cứu thương không người lái”, dùng cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim ngay những phút đầu tiên vốn có ý nghĩa cứu mạng.

Chi tiết »

Nhật sản xuất robot biến hình như Transformer

Nhóm 2 kỹ sư người Nhật là Kenji Ishida và Wataru Yoshizaki đã chế tạo ra J-deite Quarter, một robot hình người có thể biến hình như trong bộ phim Transformer.

Chi tiết »

Các nhà khoa học chế tạo vật liệu mới có độ bền như kim cương

Các nhà khoa học Novosibirsk đã chế tạo vật liệu siêu bền từ kim cương với cấu trúc đặc biệt. Công nghệ độc đáo của các chuyên gia Siberia sẽ cho phép gia tăng gấp mấy lần tuổi thọ của dụng cụ khoan cắt.Các cuộc thử nghiệm đã cho thấy rằng, sản phẩm bằng vật liệu mới vượt 20 lần so với các loại sản phẩm tương tự làm bằng kim cương tổng hợp và hỗn hợp của kim cương với hợp kim cứng.

Chi tiết »

Thiết bị hồng ngoại mới giúp dò tìm tĩnh mạch dễ hơn

Mới đây, các nhà khoa học Úc đã công bố một sản phẩm cầm tay mới sử dụng công nghệ bức xạ hồng ngoại gần giúp xác định tĩnh mạch của bệnh nhân dễ dàng hơn bằng cách lập bản đồ các mạch máu trên da của họ.

Chi tiết »

Vi mạch điện tử cho siêu máy tính hoàn hảo

Vi mạch điện tử do các nhà vật lý Nga thiết kế có thể làm giảm một triệu lần mức tiêu thụ điện năng trong các siêu máy tính.

Chi tiết »

Xây dựng thương hiệu để hội nhập

Ngày 28-10, tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)”.

 

Chi tiết »

82 đề tài vào chung kết Giải thưởng Euréka 2015

Ngày 14-11, vòng chung kết Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka lần thứ 17 - 2015 do Thành đoàn TPHCM  phối hợp Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức đã khai mạc tại Trường Đại học Nông lâm TPHCM. 

Chi tiết »

Ai, cơ quan nào chống hàng giả?

Lại một lần nữa, nhân Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29-11 hàng năm), một hội nghị quy tụ nhiều bên liên quan đến lĩnh vực này được tổ chức. Các diễn giả tiếp tục liệt kê những khó khăn, đề xuất những giải pháp (không mới) trong việc bảo vệ người tiêu dùng. Nhưng chốt lại, ai, ban ngành nào sẽ chống lại vấn nạn quốc gia và toàn cầu này và bao giờ người tiêu dùng được bảo vệ thì... vẫn chưa thể có câu trả lời chính xác.

Chi tiết »

Hoàn thành 38 đề tài nghiên cứu khoa học về dược liệu tại Lâm Đồng

Sáng 7-12, tại TP Đà Lạt, Hội Dược liệu tỉnh Lâm Đồng tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và hội thảo khoa học về cây thông đỏ, dược liệu. Mười năm qua, các hội viên đã triển khai thực hiện và được nghiệm thu 38 đề tài nghiên cứu khoa học, góp phần phục vụ đời sống, phát triển KT-XH địa phương.

Chi tiết »

TPHCM liên kết 30 tỉnh, thành đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản

Ngày 23-12, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2015. Chương trình do Sở Công thương TPHCM tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa và Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đồng chủ trì hội nghị. Sau gần 3 giờ làm việc, đã có 273 thỏa thuận hợp tác, bao tiêu sản phẩm giữa nhà sản xuất và nhà phân phối được ký kết. 

Chi tiết »

Ươm mầm sáng tạo

Nhiều đề tài tham gia vòng chung kết hội thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh phổ thông năm 2015 của TPHCM đã tạo sự ngạc nhiên bởi ý tưởng sáng tạo, gần gũi thực tế và tính ứng dụng cao. 

Chi tiết »

Bộ trưởng KHCN: năng suất lao động khó bắt kịp thế giới

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (KHCN) Nguyễn Quân bày tỏ lo ngại nếu không có chính sách đột phá thì năng suất lao động và chất lượng hàng hóa của Việt Nam khó bắt kịp với thế giới.

Chi tiết »